เมื่อเราต้องการปูม้าที่มีความสดใหม่ ส่วนใหญ่ก็คิดว่าต้องไปซื้อเองที่แหล่งอาหารทะเล ถึงจะได้ปูม้า คุณภาพดี ตัวโตๆ เนื้อแน่นๆ เพราะเราสามารถเลือกได้ แต่อย่าพึ่งวางใจในสิ่งที่ตาเรามองเห็น แล้วด่วนตัดสินว่าเราจะได้สิ่งที่ดีที่สุด ถึงภาพลักษณ์ภายนอกจะดูคุณภาพดี ก็อาจจะถูกแช่ในสารเคมีบางชนิดก่อนนำมาวางขายก็เป็นได้
สารเคมีที่พบได้บ่อยในอาหารทะเล
ขอบคุณภาพจาก Pixabay
ฟอร์มาลีน คือสารเคมีชนิดหนึ่งที่มีพิษ ซึ่งถูกนำมาใช้ในวงการแพทย์ เพื่อใช้ฆ่าเชื้อโรคและกำจัดเชื้อรา รวมไปถึงอุตสาหกรรมเคมีภัณฑ์ สิ่งทอ พลาสติก ก็นำมาใช้ในวัตถุประสงค์เดียวกันอีกด้วย แต่มีคนบางกลุ่มนำสารพิษชนิดนี้มาใช้ในทางที่ผิด ถึงขั้นเอามาแช่ในอาหารทะเล เพื่อยืดอายุให้อยู่ได้นานขึ้น ไม่เน่าเสีย ถึงแม้จะมีข้อห้ามการใช้ฟอร์มาลีนในอาหาร และได้วางมาตรการตรวจสอบอย่างเข้มข้น รวมทั้งยังถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษจำคุก และถูกปรับ แต่ก็พบว่า ยังมีคนแอบเอาสารฟอร์มาลีน มาแช่ในอาหารทะเลอยู่บ่อยครั้ง ตัวอย่างคือ เมนูยำปูม้าสด หรือยำมะม่วงปูม้า คงเป็นเมนูจานโปรดของใครหลายๆ คน บางครั้งเราทานเข้าไป ก็จะได้รสชาติ ที่ไม่ปกติ มีรสขมติดมา กลืนเข้าไปแล้วแสบคอ สารเคมีชนิดนี้มีกลิ่นฉุน ดังนั้นเราจะรับรู้ได้อย่างรวดเร็วว่ามีสารเจือปนอยู่
อันตรายจากสารฟอร์มาลีน
เพราะได้ชื่อว่าสารเคมีแถมมีพิษด้วย พอเข้าไปสู่ร่างกายแล้ว จะได้รับในปริมาณมากหรือน้อยก็ส่งผลเสียต่อเราทั้งนั้น โดยอาการที่พบส่วนใหญ่ เมื่อร่างกายได้รับสารฟอร์มาลีน ก็คือ แสบคอ อาเจียน ปวดท้อง คอและปากแห้งผาก หายใจลำบาก บางรายอาจมีภาวะเลือดเป็นกรด เกิดอาการช๊อค ความดันตก จนถึงขึ้นเสียชีวิตได้
ทำอย่างไรจึงจะปลอดภัยจากสารฟอร์มาลีน?
ก่อนการบริโภคปูม้าทุกครั้ง เราก็ต้องพิถีพิถันและใส่ใจในขั้นตอนการเลือก คำนึงถึงความปลอดภัยและความสะอาด โดยวิธีการขั้นพื้นฐานที่ควรปฏิบัติมีดังนี้
– เลือกซื้อปูม้า ในร้านที่ไว้วางใจได้ มีมาตรฐาน เพื่อให้แน่ใจว่า เราได้ของสด ใหม่ ไร้ฟอร์มาลีน
– ฟอร์มาลีนมีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี ดังนั้นการที่ปู ถูกชะล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆ รอบจึงช่วยได้มาก แต่ ปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์ “ปูกระป๋อง” เป็นที่นิยมอย่างมาก เพราะผู้บริโภคไม่ต้องเสียเวลา มาทำความสะอาดปูสด ให้วุ่นวายหลายขั้นตอน เพราะ กว่าจะเป็น “ปูกระป๋อง” ต้องผ่านมาตรฐานการคัดสรร จากแหล่งที่มาที่ดีที่สุด และการควบคุมมาตรฐานเรื่องความสะอาดที่ดีเลิศ ทุกขั้นตอนเพื่อให้ผู้บริโภค รับประทานได้อย่างเอร็ดอร่อย และปลอดภัยอีกด้วย
– สารฟอร์มาลีน เป็นสารเคมีที่มีกลิ่นฉุน แสบจมูก ฉะนั้นเมื่อเราดมจะรู้สึกได้ถึงความผิดปรกติของปูทะเล ได้เลยทันที
“ปูกระป๋อง” ลดความเสี่ยงเรื่องสารพิษในอาหารทะเลได้อย่างไร?
“เนื้อปูกระป๋อง” ใช้วิธีการพาสเจอร์ไรซ์ในการเก็บรักษาเนื้อปูให้อยู่ได้นานขึ้น และยังคงไว้ซึ่งรสชาติความอร่อย เหมือนทานปูสด โดยเริ่มจากการนำปูไปต้มให้สุก เอาปูตัวที่ต้มสุกแล้ว มาเข้าโรงแกะ แล้วแกะเนื้อปูในแต่ละส่วนแยกออกมา เพื่อให้ผู้บริโภคเลือกส่วนต่างๆ ของปูได้ง่ายขึ้น หลังจากนั้นจึงนำไปบรรจุกระป๋องหรือถุงซีล ซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ที่สะอาด และได้มาตรฐานสากล แล้วจึงนำไปผ่านความร้อน โดยขั้นตอนนี้ จะเป็นการฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ทำให้เนื้อปูแกะกระป๋อง ปลอดภัย และสะอาด ร้อยเปอร์เซ็น การเก็บรักษาหลังจากการผลิตนั้น ต้องเก็บรักษาในห้องซีล หรือ ในตู้เย็น ที่อุณหภูมิระหว่าง 0-3 องศาเซลเซียส เราจึงวางใจได้เลยว่า ขั้นตอนระหว่างการเก็บรักษาก่อนถึงมือผู้บริโภคอย่างเรานั้น สะอาดอย่างแน่นอน